Giờ mở cửa : 8:00 - 21:30

Cách trượt patin dễ nhất cho người mới học trượt patin

Xin chào các bạn!

Hôm nay, Xwing sẽ hướng dẫn các bạn những cách trượt patin đơn giản, dễ thực hiện. Giúp bạn có thể tự học trượt patin đạt hiểu quả. Nào, xin mời các bạn chúng ta cùng tìm hiểu và tập luyện với môn thể thao đầy thú vị này nhé.

Patin là môn thể thao nhiều người nghĩ nó là rất khó chơi, nhưng thực ra không phải vậy. Chỉ cần một chút quyết tâm, kiên trì thực hiện, là bạn sẽ đi được trong vòng 3 đến 5 hôm. Nếu bạn học nhanh thì 2 hôm là bạn có thể di chuyển bằng giày trượt patin được.

 

I. Những bước để học cách trượt patin cơ bản

- Học làm quen với giày và giữ thăng bằng

- Học cách đứng lên, ngồi xuống khi chân đang mang giày

- Học cách di chuyển nhẹ

- Học xử lý tình huống khi ngã

- Học trượt trên hàng bánh của giày

- Học cách thắng (phanh), cách dừng lại

Nào, chúng ta bắt đầu tập luyện và trải nghiệm nhé các bạn ;)

 

1. Học làm quen với giày và giữ thăng bằng

Đây là bước đầu tiên cũng là bước rất quan trọng, có thể gọi đây là bước đầu bỡ ngỡ. Nó định hình dáng của bạn về sau khi đi giày và trượt thành thạo. Dáng trượt xấu hay đẹp là đóng góp từ bước này mà ra nha các bạn ^^

Làm quen với giày trượt: Bạn đang đi giày bình thường tự nhiên đi vô giày trượt patin ban đầu sẽ có cảm giác khó chịu, thấy kích chân và không thoải mái. Nhưng không sao đâu, đi mấy lần quen rồi bạn thấy nó trở nên rất bình thường thôi. Quen rồi mà.

Trong bài viết "Cách để mua được một giày trượt patin tốt và chuẩn nhất" Xwing đã chỉ rất rõ ở "mục 8" về cách chọn size giày phù hợp. Bạn còn băn khoăn thì đọc qua bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Học cách giữ thăng bằng: Khi đứng trên giày trượt, bạn đứng hai mũi chân hình chữ V, gót giày chạm hoặc gần chạm nhau. Đồng thời khom người xuốn, hai tay đặt ở đầu gối, chân hơi trùng xuống một chút. Ở bước này bạn sẽ thấy đôi khi bánh tự lăn mà bạn không kiểm soát được, hãy bình tĩnh và cố giữ các động tác như đã nói ở trên.
Bạn đứng yên tại chỗ trong 1 khoảng thời gian khoảng 10-15 phút để học cách giữ thăng bằng. Nếu bạn chưa tự tin, bạn có thể thực hiện bước này nhiều lần.

 

2. Học cách đứng lên, ngồi xuống

Bước 1: Từ tư thế quỳ, đặt 2 bàn tay xuống đất gần sát với đầu gối

Bước 2: Sau khi thực hiện đúng bước 1, các bạn chống 1 chân lên (chân phải hay chân trái đều được) sao cho 4 bánh đều chạm đất và giày trượt vuông góc với mặt đất.

Bước 3: Đẩy chân còn lại lên tạo thành hình chữ V và tạo sự cân bằng ở hai chiếc giày trượt. Trong khi đó tay bạn vẫn giữ nguyên như bước 1,2 hoặc đẩy các ngón tay và nhấc cao hơn một chút.

Bước 4: Đặt 2 tay lên đầu gối và đứng lên từ từ, kết hợp với thân người hơi hướng về phía trước. Ở bước này các bạn không nên bỏ tay ra khỏi đầu gối và cố gắng giữ thằng bằng tạo thói quen ở bước này.

 

3. Học cách di chuyển nhẹ

Trước khi di chuyển về phía trước, bạn học giậm chân tại chỗ: giơ cao chân cách mặt đất khoảng 10cm sau đó nhẹ nhàng đặt xuống, rồi đổi chân. Thực hiện liên tục như vậy trong 1 khoảng thời gian nhất định. Khi đã có cảm giác quên, điều khiển được cơ thể, bạn sẽ học cách di chuyển nhẹ về phí trước.

Cách di chuyển nhẹ: Bạn tiến về phía trước với bước nhỏ (bước ngắn) làm sao bạn vẫn kiểm soát được cơ thể và chân mình. Trong khi đó chân vẫn chếch chữ V, người, tay, chân vẫn thực hiện như bước 1 "làm quen với giày và giữ thăng bằng". Cách này thực hiện đều đặn, nhịp nhàng là ok.

 

4. Xử lý tình huống khi ngã

Khi tập trượt patin, khó tránh khỏi những lúc không kiểm soát được cơ thể "đôi chân không nghe cái đầu" khiến bạn té ngã. Bạn dừng lo, một số cách té ngã an toàn tôi sẽ gửi cho bạn luôn sau đây.

Ở cách té ngã an toàn trong trượt patin bao gồm 5 bước cơ bản cho người mới tập luyện. Đây là nội dụng rất quan trọng, bạn hãy cố gắng thực hiện thuần thục để đảm bảo an toàn, tránh những chấn thương trong quá trình học trượt bạn nhé.

Bước 1: Khụy 2 gối xuống

Bước 2: 2 tay để phía trước, mở rộng lòng bàn tay, cằm hướng lên

Bước 3: Nghiêng người về phía trước, càng gần mặt đất càng tốt.

Bước 4: Đổ người nhẹ nhàng, chống đầu gối, dùng 2 tay là điểm tựa thứ 2

Bước 5: Trượt tay về phía trước (không duỗi thẳng tay)

 

5. Học các trượt (lướt) trên hàng bánh lăn

Để học được bước này, bạn bắt buộc phải làm thành thục phần hướng dẫn "cách di chuyển nhẹ" ở trên. Khi bạn đã quen với cách di chuyển bạn có thể điều khiển được cơ thể và đôi giày trượt mình đang mang. Lúc này, bạn có thể đẩy chân ra xa hơn và 1 chân giày chạy dưới đất trong khoảng thời gian lâu hơn. Sau đó đổi bên và như thế là bạn đã lướt trên đôi giày trượt nhẹ nhàng được rồi.

 

6. Học cách thắng (phanh), cách dừng lại khi đang trượt

Tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách phanh cơ bản nhất: Đó là phanh gót (đối với giày trượt patin) có phần hãm ở gót giày phải và cách phanh (thắng) chữ A

Phanh gót:

  • Đang trượt ở tư thế 2 chân song song.
  • Dồn trọng tâm vào chân trái, giữ tư thế khuỵ chân trái. 
  • Đưa chân phải về trước, nhón mũi lên cho phần thân tiếp xúc với mặt sàn.
  • Dồn lực vào gót chân phải để giảm tốc độ.

Phanh chữ A:

  • Đặt 2 chân hình chữ V
  • Trượt 2 chân về phía trước
  • Khép 2 đầu gối, 2 mũi chân chụm vào nhau tạo thành tư thế chữ A

 

Như vậy là chúng ta đã kết thúc nội dung những cách trượt patin cơ bản dễ dàng thực hiện nhất. Tuy nhiên, có một phần rất rất quan trọng nữa mà tôi sẽ đề cập dưới đây, tôi dành nó cho phần đề cập cuối để muốn nhắc bạn nhớ.

Đó là vấn đề AN TOÀN trong suốt quá trình sử dụng

Trong quá trình tham gia tập luyện patin cơ bản, bất kể đối tường là thanh thiếu niên, người già, trẻ em đều phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ bao gồm: Bảo vệ tay chân (6 miếng: 2 bàn tay, cùi trỏ, đầu gối chân) và mũ bảo hiểm. Không vội vàng khi mới tham gia tập luyện mà hãy thực hiện từ từ đầy đủ những bước cơ bản mà tôi đã hướng dẫn bạn ở trên cho tới khi thuần thục.

Nếu còn băn khoăn hay bạn nghĩ mình cần sự giúp đỡ của một đơn vị chuyên nghiệp để có thể tập luyện tốt môn này. Hãy sử dụng dịch vụ dạy trượt patin của Oneskate tại Hà Nội hoặc GOX Academy tại TP.HCM. Sẽ giúp cho bạn tham gia môn thể thao này một cách bài bản nhất, chuyên nghiệp nhất và cũng AN TOÀN nhất.

 

Với những chia sẻ về cách trượt patin của tôi ở trên, chúc các bạn có thể tập luyện thành thạo với môn thể thao đầy thú vị này! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài chia sẻ, hướng dẫn về cách trượt patin sau.

Nhận xét

Tin liên quan

Mua xe trượt scooter cho trẻ em và 4 lưu ý quan trọng cần biết
( 14:20:00 PM - 22/12/2017 )
Môn chơi xe trượt scooter chắc không còn xa lạ gì với các vị Phụ huynh và các em nhỏ. Bởi tính chất chơi vận động đơn giản và thú vị của môn này mà ngày càng nhiều Phụ huynh tìm mua cho con mình ít nhất một chiếc xe trượt scooter phù hợp với bé. Xe trượt scooter là một trong những món đồ chơi thể thao phát triển thể chất và ...
Xem thêm »
Giày patin trẻ em nên dùng loại nào tốt và an toàn nhất
( 11:09:00 AM - 16/12/2017 )
Môn thể thao trượt patin ngày càng được các em nhỏ yêu thích. Ngày càng có nhiều phụ huynh cho con em mình tham gia môn thể thao đầy thú vị này để rèn luyện sức khỏe, thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển của môn chơi, trên thị trường có tràn lan các sản phẩm giày patin dành cho trẻ em khác nhau. Khiến ...
Xem thêm »
Điểm danh mẫu xe thăng bằng cho trẻ em giá dưới 500 nghìn đồng
( 17:13:00 PM - 11/12/2017 )
Hiện nay, ngày càng nhiều Phụ huynh quan tâm cho con em mình tham gia các hoạt động thể thao giải trí. Đặc biệt là các môn chơi có tính chất đường phố thú vị, không gây nhàm chán. Trong đó có môn chơi xe thăng bằng cho trẻ em hay còn gọi là xe đạp cân bằng loại không có bàn đạp. Bài viết này Xwing giới thiệu tới các mẹ một ...
Xem thêm »
Có thể cho trẻ học trượt patin từ lúc mấy tuổi?
( 15:17:00 PM - 12/10/2017 )
Trẻ em bao nhiêu tuổi có thể trượt patin? là câu hỏi mà nhiều phụ huynh quan tâm khi đang tìm hiểu để cho con em mình tham gia tập luyện. Ở bài viết này Xwing.vn xin chia sẻ với Phụ huynh những thông tin hữu ích về: Độ tuổi phù hợp cho trẻ em tham gia môn thể thao trượt patin, cần lưu ý gì khi cho trẻ tham gia môn thể thao ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

https://1zcdn.zland.vn